CÁCH LÀM MẮM CÁ LINH TRUYỀN THỐNG LẮM CÔNG PHU
Mắm cá linh là một trong những loại mắm truyền thống của người Việt Nam, được chế biến từ cá linh tươi ngon và các gia vị tự nhiên. Mắm cá linh không chỉ là một món ăn đơn thuần mà còn là một phần không thể thiếu trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt., đặc biệt là các vùng sông nước Miền Tây. Cá linh là loài cá có theo mùa ở miền tây, được đánh bắt và làm thành mắm, mắm cá linh nguyên con.
Với hương vị đậm đà, thơm ngon và giàu dinh dưỡng, mắm cá linh đã trở thành món ăn được yêu thích và tìm kiếm rất nhiều. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm mắm cá linh truyền thống lắm công phu tại nhà.
CÁCH LÀM MẮM CÁ LINH TẠI NHÀ
Để có được một hũ mắm cá linh ngon và đúng chuẩn, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo các bước sau đây:
- 1kg cá linh tươi
- 500g muối
- 200g đường thốt nốt
- 100g tỏi
- 50g ớt bột
- 1 quả chanh
- 1 hũ thủy tinh có nắp đựng 1kg
Sơ chế cá linh để làm mắm
Bước đầu tiên trong quá trình làm mắm cá linh là sơ chế cá. Đầu tiên, chúng ta cần rửa sạch cá linh và vớt bỏ phần ruột bên trong. Sau đó, cắt cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn và để ráo nước.
Cho cá linh vào hũ
Sau khi đã sơ chế cá, chúng ta sẽ cho các miếng cá linh vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Lưu ý không nên đổ quá đầy hũ, chỉ khoảng 2/3 hũ là đủ. Sau đó, dùng muối để rắc đều lên các miếng cá. Muối sẽ giúp loại bỏ mùi tanh của cá và tạo nên hương vị đặc trưng cho mắm cá linh.
Ướp thính cho mắm cá linh
Khoảng 1 tháng sau ướp muối thì thì lấy ra tẩm thính và để khoảng 40 – 45 ngày. Trong một bát nhỏ, trộn đều tỏi băm nhỏ, ớt bột và nước chanh lại với nhau. Sau đó, dùng tay xoa đều hỗn hợp này lên các miếng cá đã được rắc muối. Để cho thính ngấm đều vào cá, chúng ta có thể để trong khoảng 30 phút đến 1 giờ.
Nấu đường thốt nốt cho vào mắm cá linh
Cuối cùng, chúng ta sẽ nấu đường thốt nốt để cho vào mắm cá linh. Trong một nồi nhỏ, cho đường thốt nốt và nước vào và đun sôi cho đến khi đường tan hoàn toàn. Sau đó, để nguội và cho vào hũ đã ướp cá. Lưu ý không nên cho đường nóng vào hũ vì sẽ làm cá bị chín quá mềm và mất đi độ giòn của cá.
Công đoạn làm mắm cá linh nguyên con rất cực và công phu vì: Lấy cá ra cho vào hộp khác rồi rưới nước đường đã cô đặc, cứ một lớp cá lại rưới một lớp nước đường. Sau khoảng gần 2 tháng thì cá chín và trong thời gian này, chúng ta có thể lật hũ mỗi ngày để đảm bảo mắm được ủ đều và đạt được hương vị tuyệt vời nhất.
CÁCH ĂN MẮM CÁ LINH
Mắm cá linh có thể được sử dụng như một món ăn riêng hoặc kèm với các món khác. Để thưởng thức hương vị đặc trưng của mắm cá linh, chúng ta có thể ăn cùng với cơm trắng và rau sống như rau muống, rau diếp cá, rau ngổ… Ngoài ra, mắm cá linh cũng có thể được dùng để chấm bánh cuốn, bánh xèo hoặc làm nước chấm cho các món nhậu, thịt luộc.
Khi ăn mắm cá linh, chúng ta có thể thưởng thức từng miếng cá linh nguyên con hoặc băm nhỏ và trộn đều với cơm. Hương vị đậm đà và mùi thính thơm của tỏi và ớt sẽ khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn và đầy hứng khởi.