Củ hũ dừa là gì mà ngày nay được sử dụng nhiều trong đời sống người Việt, đặc biệt trong các dịp lễ, nấu đám cưới,…thì trả lời là “trung tâm” của cây dừa, là phần non và ngon nhất của cây dừa.
Tuy nhiên, việc cây dừa có củ hũ dừa lớn hay nhỏ lại không nằm ở độ tuổi mà tùy vào cách trồng và giống dừa, đôi khi có những cây dừa lâu năm, già nhưng củ rất nhỏ. Cách lấy củ hũ dừa cũng đòi hỏi rất kỹ thuật, bọc lấy củ hũ dừa là những cái mo xơ ở bên ngoài, bên trong sẽ là phần trắng, non và ngọt nhất của dừa.
Giá củ hũ dừa tươi được bán giao động từ 55.000VNĐ-90.000VNĐ/kg và hũ dừa tươi được làm gỏi, nấu hầm giò heo, hầm gà,…
Vậy củ hũ dừa khô thì giá sẽ từ 1 triệu/kg tức giá 100gr sẽ vào 110.000VNĐ
Còn với Củ hũ dừa khô 100gr – Bến tre có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon vừa dân dã vừa độc đáo như: củ hũ dừa xào lòng gà, củ hũ dừa xào tôm, nấu tôm, củ hũ dừa chiên bánh xèo, làm gỏi hay nấu canh thịt ,….Ngoài ra, nhiều người còn có thể làm món củ hũ dừa muối hoặc làm dưa chua từ củ hủ dừa cũng rất ngon.
Các món chế biến từ củ hũ dừa khô
- Củ hũ dừa kho nấm
- Hầm giò heo
- Xào thịt ba chỉ
- Xào tôm
- Hầm vịt với củ hũ dừa khô