Nhận biết các loại mực biển tại Việt Nam

Việt Nam là nước có đường bờ biển dài, chiều dài tính theo km lên đến 3260, chính vì thế có rất nhiều loại hải sản, trong đó mực là hải sản phổ biển tại Việt Nam. Mực là loài hải sản rất được nhiều người ưa chuộng bởi nó mang lại những giá trị dinh dưỡng, được chế biến thành nhiều món ăn và chế biển rất nhiều món ăn đặc sản, đồ ăn vặt như mực khô, mực tẩm, mực rim,…

Bạn cần tìm thông tin và cách nhận biết các loại mực biển tại Việt Nam? Hãy tham khảo bài viết dưới để trang bị kiến thức về các loại mực nhé.

Thông tin mới nhất tính đến tháng 2/2023 hiện nay thì Việt nam có 6 loại mực phổ biến: Mực ống, mực lá, mực nang , mực trứng , mực sim và mực xà.

Mực ống

Loại mực này có thân hình dài, râu nhỏ, da có đốm hồng và là loại mực phổ biến nhất tại Việt Nam, mắt nó to trong suốt và có phần đuôi kéo dài từ thân tạo cảm giác hình thoi. Mực ống có thể dùng để nướng mọi chấm tiêu chanh, hoặc dùng để chiên hoặc xào, vị thịt ít ngọt.

Mực trứng

Loại mực mà trứng có tỷ lệ lên đến 60% trong người, khi ăn mực cắn thì trứng sẽ ngập trong miệng, mềm mịn, béo bùi, thịt mực dai và dòn, được nhiều người ưa chuộng khi đi du lịch. Vẻ bên ngoài dễ giống mực ống nhưng khác bên trong là có trứng, giá thành cao.

Đọc thêm  Đặc sản nấm mối, mỗi năm chỉ có 1 mùa

Mực lá

Ăn ngon nhất là mực lá, loại mực lá dễ dàng để phân biệt với mực khác ở chỗ chúng có vây và thân hình dày, hình bầu dục nên rất dễ nhận biết. Thịt ngọt, dai thường được dùng làm đặc sản mực khô hoặc đãi khách ở nhà hàng, khách sạn sang trọng.

Mực lá
Mực nang

Loại mực nang này có kích thước to, thân hình hơi bầu và trên lưng có cái mai cứng, mực này dày, giòn thịt không ngọt nên thường được dùng chế biến các sản phẩm có thêm gia vị như chả mực.

Loại chả mực giả tay nhà làm được làm từ 90% mực nang có bán gói 500gr tại Việt Quà Quê

Mực nang
Mực sim

Mực có kích thước nhỏ nhất, con lớn trưởng thành chỉ tầm 4 5cm nhưng là loại mực có độ ngọt tự nhiên, ăn ngon. Nếu chế biến món ngon nhất thì mực này dùng để hấp tươi chấm mắm gừng, 1 vài địa điểm dùng mực là để làm mực rim me, sate,…làm đặc sản địa phường vùng biển.

Mực sim

Mực rim có giá bán ở thị trường khoản 400 ngàn/kg.

Mực xà

Loại mực xà này ở sâu dưới đáy biển, loại này có thân hình to và thân hình xấu, có trọng lượng lớn, mực này ăn không ngon, thịt dày. Mực xà này nếu làm mực khô sẽ không ngon và hay bị đen.

Trên đây là các loại mực biển phổ biến nhất tại biển Việt Nam.

Đọc thêm  Công thức gia vị chuẩn ướp cá nhồng 1 nắng để kinh doanh