Hắc cấy là con gì? Cá hắc cấy tươi nhìn như thế nào ?

Có thể bạn chưa nhìn thấy con hắc cấy là con gì và nó ra sao trước khi bị phơi khô để làm đặc sản, hoặc chế biến những món ngon thì hãy cùng tìm hiểu thông tin về cá hắc cấy tại đây nhé.

Cá hắc cấy tươi nhìn như thế và các đặc điểm?

Thực chất hắc cây là con cá đuối, thường được gọi với cái tên là cá ó sao, dòng có thân hình bề ngoài khác và nhìn lạ hơn cá đuối nghệ mà bạn thường thấy. Đây là đặc sản Tiền Giang và có nhiều đặc trưng để nhận diện hắc cấy: đen hơn cá đuối thường, trên lưng có chấm trắng và hình dạng giống tựa cá đuối, thịt mượt và ít mùi khai hơn cá đuối.

Tổng thể về phần đặc điểm chung thì dòng họ cá đuối có thân dẹt và xương sụn, từ đầu đến thân, bụng xếp tròn nhìn như chiếc quạt, đuôi dài ra như cán quạt.

Cá đuối có nhiều loại: Đuối nghệ, đuối điện, đuối dơi…,nhưng ngon nhất là cá đuối đen phơi khô (hay còn gọi là hắc cấy hay còn gọi cả tên cá đuối sao).

Vì sao cá đuối sao (hắc cấy) lại có giá cao?
  • Về độ quý hiếm: Cá đuối sao là loại cá rất quý hiếm, hiếm lắm mới bắt được cá này, càng hiếm hơn theo độ cân nặng tầm 1 – 2kg , vì loại cỡ này dùng để làm khô hắc cấy loại 1, có giá từ 2,2 triệu – 3,1 triệu /kg, nhỏ hơn có thể giá trị trường từ 900 ngàn.
  • Về độ ngon: Cá đuối sao nặng 1-2kg là loại 1 vì thịt cá cỡ này rất dẻo và thơm, không có sơ.
Đọc thêm  Đặc sản biển cả: Sò dẹo dai ngon, săn chắc có tác dụng gì ?

Chính vì đây là loại cá mắc, khó tìm nên có thể được xem là quà, đặc sản địa phương nếu bạn có dịp ghé thăm biển Tiền Giang mà thấy, có thể mua tặng người, bạn bè.

Khô hắc cây ( cá đuối sao) làm món gì ngon?
    • Hắc cấy làm món nướng chấm mắm me.
    • Nước khô trộn gỏi xoài với rau răm.
    • Hắc cấy nấu canh chua, nấu măng.
    • Chiên giòn, chiên mắm.
    • Nhưng tuyệt vời nhất là hắc cấy tươi hấp bánh tráng kèm thêm nước chấm giằm gan của chính ó sao.

Tổng kết bài viết bạn có thể biết con hắc cấy là con gì? Khi vừa đánh bắt lên nó hình dáng thế nào, nó có kích thước và giá thành thế nào và các món ăn có thể hay được chế biến tại Việt Nam.