Cá thác lác là món phổ biến trong bữa ăn của người miền Tây với cách chế biến như chả cá thác lác, cá thác lác rút xương,…và cách chế biến phổ thường nhất có thể nói đến là chiên giòn.
Để làm món ăn này thêm thú vị và đặc biệt ngoài rau thơm ăn kèm như: rau quế, rau thơm, xà xách hoặc rau nhíp cá hoặc thêm một ít xoài bào thì điều quyết định đến là nước chấm chung.
Hôm nay, quua việt sẽ điểm qua 3 vị chắm độc đáo nhất cho bạn nếu bạn đang có 1 dĩa cá thác rác rút xương đã chiên giòn đợi sẵn.
Tổng hợp 3 vị chấm cho món cá thác lác chiên giòn
Vị 1: Chắm mắm me ( phổ biến miền Tây )
Nguyên liệu:
- Nước mắm
- Me
- Đường
- Tỏi, Ớt
Cách làm: Cho tỏi phi nhẹ với ớt và ít dầu, cho nước vào rồi cho đường vào, sôi thì thêm nước mắm và me theo tỷ lệ tính theo đường: mắm : me là 1:2:1 hoặc bạn có thể cân đối sao cho phù hợp, lúc này nước chấm mắm me sẽ có vị mặn mà chủ yếu.
Vị 2: Chắm mắm gừng ( phổ biến miền Trung)
Nguyên liệu:
- Nước mắm
- Gừng băm nhuyễn hoặc cắt sợi
- Đường
- Ớt
Cách làm: Cho đường nấu với nước sôi thì tắt cho gừng và ớt vào cuối cùng là nước mắm theo tỷ lệ đường: mắm là 1:2 hoặc 1:2,5 cho vị mặm đậm chất miền trung.
Vị 3: Chấm mắm xí muội ( phổ biến miền Bắc)
Nguyên liệu:
- Trái xí muội
- Nước mơ ngâm
- Đường
- Gừng bằm nhuyễn
- Tỏi, Ớt
Cách làm: Phi tỏi, ớt rồi cho nước vào thêm đường sôi, cho trái xí muội và nước mơ vào rồi đảo cho đến khi hỗ hợp sệt dần. Bạn có thể pha thêm tương ớt để tăng độ nhạy của nước mắm thêm bắt nhé !
Trên đây là tổng hợp cách làm mắm vị theo 3 miền dùng cho món cá thác lác rút xương chiên giòn có thể dùng trong gia đình hoặc kinh doanh quán nhậu, gia vị có thể tùy chỉnh thêm để phù hợp với đặc trưng vùng miền.
Tham khảo đặc sản bán chạy
140.000 ₫115.000 ₫105.000 ₫99.000 ₫