Bơ Cuba là gì? Nguồn gốc bơ này và so sánh với bơ khác

Bạn đã từng nghe hoặc gặp loại bơ Cuba? Bơ Cuba là gì? Nguồn gốc bơ Cuba đến từ Pháp và đây là giống mơ mới, cho năng suất cao và chất lượng ngon hiện nay rất cao, được ưa chuộng trên thị trường. Hiện đang được bà con trồng phổ biến ở các tỉnh Tây Nguyên như Buôn Ma Thuộc, Đắc Nông và dần được xem là 1 đặc sản tại Tây Nguyên.

Mô tả nhanh Bơ Cuba là gì?
  • Tên khác: bơ XM3, bơ M3
  • Trọng lượng trung bình: 6 lạng đến 1kg với 3 đặc điểm nhận dạng dễ thấy nhất khác rất nhiều so với các giống bơ hiện tại đang trồng tại Việt Nam gồm: vỏ tím mận, hình bầu dục, cơm vàng ( xem hình bên dưới)
  • Giá bán hiện nay của Bơ Cuba là: 55.000vnd/kg

3 đặc điểm giống bơ Cuba là gì?

Thứ 1: Năng suất cao, hạt nhỏ nên thường được xuất khẩu.
Thứ 2: Cơm đạt 80%, không béo ăn không ngán, dùng để say sinh tố đạt hiệu suất cao.
Thứ 3: Thu hoạch từ T1 đến T7, bảo quản lâu, không bị thâm như nhiều loại bơ khác.

bo-cuba-la-gi
Liệu bơ Cuba sẽ sớm thống lĩnh thị trường bơ của Việt Nam trong vài năm tới?

Với 3 đặc điểm nổi bật trên so với các giống bơ ở Việt Nam hiện nay thì bơ Cuba rất tiềm năng có thể chiếm lĩnh thị trường Việt khi được người dân vùng Tây Nguyên trồng từ 2012 đến nay đã đạt đến độ chính mùi cũng như là kinh nghiệm dày dạn. Dự đoán từ 2 đến 3 năm nữa sẽ được phổ biến tại thị trường bơ Việt Nam.

  • So sánh với Bơ 034: hiện đang chuộng nhất thị trường với lượng thịt đạt 85%, với hình dáng dài, cơm vàng sánh và không sơ.
  • So sánh với Bơ Sáp: từ Mexico, năm có 2 vụ mùa với vụ thu hoạch chính vào tháng 7 – 8DL và 1 mùa trái vụ vào khoảng tháng 9 – 10.
  • So sánh bơ Cuba với bơ Pinkerton: giống Mỹ, lai ghép da sần sùi nhìn như trái lê, thịt sáp dẻo.
Đọc thêm  Chình ninja là gì? Tên gọi khác và có ăn được không ?