Bánh tráng thanh long – Độc đáo mang sắc Việt

Chị Nguyễn Thúc Hiền có trên 20 năm làm nghề bánh tráng, nhưng sản phẩm độc đáo mang nhiều màu sắc Việt liên quan đến trái thanh long “có 1 không 2” mà bà sản xuất ra đó là bánh tráng thanh long, được khách hàng đánh giá cao, tạo trend.

Thanh long được trồng rất nhiều ở Việt Nam

Việt Nam là đất nước sử dụng nhiều bánh tráng vào đời sống và có nhiều loại bánh tráng đã nổi tiếng như bánh tráng Bình Định, bánh tráng phơi sương, bánh tráng mè, ….và ở miền Tây, bánh tráng là món không thể thiếu trong ngày tết nơi đây. Đây cũng là loại bánh được nhiều người lựa chọn mang về làm quà.

Nhắc đến loại bánh này thì không thể nào bỏ qua làng nghề bánh tráng cù lao Mây (xã Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) đã có hơn 100 năm tuổi. Việc tạo ra sản phẩm bánh tráng thanh long với màu tím sen đẹp mắt, độc đáo không kém cũng góp phần giải cứu nông sản. Nào hãy cùng chúng tôi khám phá cách làm món bánh tráng này nhé.

Các bước làm bánh tráng thanh long

  • Chọn trái thanh long ruột đỏ gọt vỏ, thái lát nhỏ. Phải cẩn thận loại bỏ phần thanh long bị hư, nếu bị lẫn vào sẽ khiến bánh tráng có mùi khó chịu.
  • Sau đó cho thanh long vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn rồi cho thanh long vào bột gạo nước (lưu ý phải pha cẩn thận để bột gạo không quá lỏng, hay quá đặc khiến cho việc tráng gặp khó khăn). Khi cho vào nhớ trộn đều để hai thành bột hoà quyện vào với nhau.
  • Đến bước tráng bánh thì mang hỗn hợp bột đã pha ra lò. Nấu cho nồi nước trên lò sôi, rồi tiến hành dùng gáo múc hỗn hợp bánh đổ lên khuôn được căng trên miệng nồi và nhanh tay dùng vá quay để tạo nên chiếc bánh tráng thanh long tròn và đẹp.
  • Sau khi tráng 1 lớp xong, đậy nắp vung lại để khoảng 2-3 phút tiến hành tráng lớp thứ 2. Sau đó đậy nắp vung lại để khoảng 3-4 phút cho bánh chín.
  • Khi bánh chín dùng que tre dài, bẹp khéo léo lấy bánh ra khỏi khuôn cho ra phên đem đi phơi.
  • Bánh tráng thanh long phơi khoảng 3-4 tiếng là đã khô, sau đó bạn đem phên bánh để trong mát vài tiếng đồng hồ rồi mới tiến hành gỡ. Nếu gỡ ngay bánh sẽ rất dễ bị bể.
Đọc thêm  Bánh canh cá mú: Cách nấu ngon và nhanh 10 phút

Do làm từ các nguyên liệu nói trên nên khi sản phẩm tạo ra có màu đỏ đẹp mắt nhưng độ ngọt vừa phải, béo, thơm mùi thanh long, hương sữa. Bánh tráng sau khi phơi đủ nắng thì được chị Hiền đóng gói, hút chân không trước khi đem giao cho khách. Khách hàng mua bánh tráng của chị Hiền đến từ nhiều nơi như: Cần Thơ, TP HCM…Tiền Giang, Long An.

Một số chế tác về bánh tráng

Bánh tráng thanh long sa tế

Bánh tráng làm cuốn

Bánh tráng thanh long nướng